Tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi và giải pháp an toàn từ tự nhiên

Tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là vào mùa hè. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể bùng phát thành dịch lớn với những biến chứng nguy hiểm như liệt cơ, tay chân, xuất huyết, đe dọa tính mạng người mắc nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Vậy tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Tiêu chảy nhiễm khuẩn là gì?

Tiêu chảy nhiễm khuẩn là tình trạng đi ngoài phân lỏng, liên tục, nhiều lần trong ngày do vi khuẩn. Nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm khuẩn có thể là do độc tố của các vi khuẩn như: Escheriachia Coli (E.Coli), trực khuẩn lỵ Shigella, Campylobacter Jejuni, Salmonella enterocolitica, vi khuẩn tả Vibrrio cholerae,... Các vi khuẩn này sau khi vào được đường tiêu hóa sẽ sản xuất ra độc tố, làm rối loạn sự hấp thu nước và điện giải ở ruột non. Lúc này, nhiều nước sẽ xuống đại tràng, không có khả năng hấp thu trở lại và gây ra hiện tượng tiêu chảy. Tùy thuộc vào từng loại vi khuẩn gây bệnh mà các triệu chứng có thể khác nhau:

- Tiêu chảy nhiễm khuẩn do tả: Khởi phát nhanh trong 24 giờ, đi ngoài nhiều lần và liên tục, kèm theo nôn, không sốt, phân toàn nước màu đục như nước vo gạo, không đau quặn bụng, không mót rặn.

- Tiêu chảy nhiễm khuẩn do lỵ: Sốt cao, tiêu chảy nhiều lần, trong phân lẫn nhầy máu, có hiện tượng mót rặn, bụng đau quặn từng cơn.

- Tiêu chảy do độc tố tụ cầu: Buồn nôn, nôn, không sốt, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng nước.

- Tiêu chảy nhiễm khuẩn do E.coli: Không sốt, đi ngoài phân lỏng không nhầy máu.

- Tiêu chảy nhiễm khuẩn do Salmonella: Đi ngoài nhiều, nôn, sốt cao, đau bụng.

tieu-chay-nhiem-khuan-la-gi.jpg

Tiêu chảy nhiễm khuẩn là gì?

>>> XEM THÊM: Cao sử quân tử và ImmunebioV – Bộ đôi triệt tiêu nỗi lo bệnh lý về đại tràng

Tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi?

Nhiều người thắc mắc tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi? Trả lời cho thắc mắc này, các chuyên gia cho rằng, thời gian hồi phục còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, nguyên nhân và thể trạng của mỗi người. Trước tiên, cần đánh giá được mức độ mất nước và có hướng bù nước, chất điện giải phù hợp. Tiếp đó là xác định chính xác căn nguyên gây tiêu chảy nhiễm khuẩn và lựa chọn kháng sinh phù hợp, từ đó mới có thể cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Vậy tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi?

- Với những người có thể trạng khỏe mạnh, đáp ứng tốt với thuốc điều trị, tiêu chảy nhiễm khuẩn sẽ khỏi sau 7 - 10 ngày.

- Với những người có thể trạng yếu hơn, bệnh mắc kèm nhiều, chưa xác định chính xác căn nguyên thì tình trạng thậm chí kéo dài hàng tháng. Việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian hơn.

>>> XEM THÊM: Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy, buồn nôn có nguy hiểm không?

Thu Hương

Bình luận

Bài viết nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Messenger

Chat cùng chuyên gia qua Zalo