Sốt buồn nôn tiêu chảy là biểu hiện của bệnh gì?

Sốt buồn nôn tiêu chảy là tập hợp các triệu chứng cảnh báo vấn đề bất thường tại đường tiêu hóa. Vậy nguyên nhân sốt buồn nôn tiêu chảy là biểu hiện của bệnh gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây sốt buồn nôn tiêu chảy là gì?

Nguyên nhân gây sốt buồn nôn tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số lý do thường gặp:

Sốt tiêu chảy do virus

Virus Rota chiếm phần lớn nguyên nhân gây bệnh. Đây là chủng virus dạng vòng, bao gồm 7 nhóm. Trong đó, nhóm A gây đại dịch tiêu chảy ở trẻ nhỏ, nhóm B và C gây ra các vụ dịch lẻ tẻ ở trẻ lớn, người trưởng thành.

Virus Rota có khả năng sống lâu trong nước, phân, các đồ vật tiếp xúc. Chúng gây sốt kèm tiêu chảy ở trẻ em mà nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng

Các loại vi khuẩn (Salmonella, Clostridium, khuẩn tụ cầu, E.coli,…), giun sán, ký sinh trùng có trong thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ tái sống, nguồn nước ô nhiễm,…

Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ kích thích các mô trong đường tiêu hóa, gây ra hiện tượng nôn mửa và tiêu chảy, sốt,…

Lồng ruột

Đây là tình trạng một đoạn ruột bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu và lồng vào một đoạn ruột khác. Điều này khiến đường ruột bị tắc nghẽn và gây ra các triệu chứng:

– Sốt và tiêu chảy ở người lớn, sốt kèm tiêu chảy ở trẻ em.

– Buồn nôn hoặc nôn.

– chướng bụng, bụng to.

– Cơ thể nhợt nhạt.

– Tim đập nhanh, hơi thở gấp.

sot-buon-non-tieu-chay-la-benh-gi.jpg

Nguyên nhân gây sốt buồn nôn tiêu chảy là gì?

Tắc ruột gây sốt tiêu chảy

Tắc ruột phổ biến ở trẻ em từ 3 tháng đến 2 tuổi, gây cản trở lưu lượng máu lưu thông đến ruột, nghiêm trọng hơn có thể hoại tử ruột, vỡ ruột. Đây cũng là nguyên nhân gây sốt kèm tiêu chảy ở trẻ em.

Viêm ruột thừa

Khi ruột thừa bị tổn thương, nhiễm trùng dẫn đến viêm nhiễm. Đi kèm là các cơn đau xuất hiện ở vùng xương chậu bên phải và lan dần ra cả ổ bụng. Viêm ruột thừa cần được cấp cứu, cách tốt nhất là cắt bỏ ruột thừa.

Viêm đại tràng

Đây là tình trạng lớp lót bên trong đại tràng bị viêm gây rối loạn chức năng. Dấu hiệu phổ biến thường là sốt tiêu chảy đau bụng, đầy hơi, sụt cân nhanh, khó thở,…

Thắc mắc: “Sốt buồn nôn tiêu chảy là biểu hiện của bệnh gì?” đã được giải đáp đầy đủ trong bài viết trên. Để cải thiện, phòng ngừa tình trạng sốt buồn nôn tiêu chảy, ngay từ bây giờ, cần có biện pháp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa mỗi ngày nhé!

Khánh Vũ


Bình luận

Bài viết nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Messenger

Chat cùng chuyên gia qua Zalo