Chán ăn buồn nôn phải làm sao?

Chán ăn buồn nôn là tình trạng thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ người lớn tới trẻ em, cả nam và nữ. Tình trạng này phát triển kéo dài sẽ gây hại cho cơ thể, có thể làm giảm mức năng lượng thể chất, gây sút cân và ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về tình trạng chán ăn buồn nôn, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây chán ăn buồn nôn là gì?

Chán ăn buồn nôn là tình trạng phổ biến không ít người gặp phải, do đó cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra buồn nôn chán ăn. Có những nguyên nhân đơn thuần dễ xử lý cho đến những nguyên nhân phức tạp của các bệnh lý, cụ thể như sau:

- Say tàu xe.

- Biểu hiện của ốm nghén khi mang thai 3 tháng đầu.

- Do bị dị ứng với thức ăn trước đó hoặc dị ứng thời tiết.

- Nhiễm trùng tiêu hóa.

- Uống bia rượu, sử dụng chất kích thích quá nhiều.

- Mắc các bệnh đường ruột như: Tắc ruột, viêm ruột, viêm đại tràng, rối  loạn tiêu hóa,...

- Sử dụng thuốc gây tác dụng phụ hoặc các phương pháp điều trị đặc thù như hóa trị ung thư.

Nguyên nhân gây chán ăn buồn nôn là gì?

>>> XEM THÊM: Chữa viêm đại tràng bằng nghệ hiệu quả như thế nào?

Chán ăn buồn nôn phải làm sao?

Buồn nôn chán ăn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên cơ bản vẫn là do cơ thể mất nước, chất điện giải, khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có các biện pháp xử lý khác nhau.

Trước hết, bạn cần uống nước đầy đủ, tránh khiến cơ thể bị mất nước. Nếu bạn bị buồn nôn và có cảm giác chán ăn do say tàu xe, hãy uống thuốc chống say xe, hoặc thuốc chống nôn.

Đối với các trường hợp buồn nôn chán ăn do các nguyên nhân thông thường, không thuộc các vấn đề bệnh lý, thì khi đó cơ thể cần được bù nước và điện giải, hoặc truyền dịch nếu cần thiết. Trường hợp cần truyền dịch nên được tư vấn và thực hiện bởi bác sĩ, không nên tự truyền dịch tại nhà.

Một vài phương pháp bạn có thể sử dụng để giảm cảm giác buồn nôn như ngậm gừng, uống nước gừng, ngửi lá bạc hà, mát-xa dầu thơm, hay thực hiện châm cứu và bấm huyệt cũng là một biện pháp hiệu quả.

Bạn cũng nên tránh hoạt động khi gặp phải trình trạng này, tránh những nơi có mùi nặng gây cảm giác khó chịu như mùi thức ăn hoặc nước hoa. Nên dùng đầu làm điểm tựa tránh gây cảm giác buồn nôn khi ngồi hoặc nằm. 

Khánh Vũ


Bình luận

Bài viết nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Messenger

Chat cùng chuyên gia qua Zalo