Nguyên nhân gây viêm đại tràng phổ biến

Viêm đại tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp ở các nước đang và kém phát triển. Do mức sống thấp, điều kiện vệ sinh không được đảm bảo nên tỷ lệ người bệnh mắc viêm đại tràng ngày càng cao. Cùng tìm hiểu các triệu chứng của viêm đại tràng để nhận biết bệnh sớm và có biện pháp phòng trị đúng cách nhé.

Những nguyên nhân gây viêm đại tràng

Nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng rất đa dạng, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Do nhiễm trùng

Vi khuẩn tấn công khiến đại tràng bị nhiễm trùng dẫn tới triệu chứng như tiêu chảy khiến người bệnh mất nước nghiêm trọng. Người bệnh viêm đại tràng sử dụng kháng sinh điều trị bệnh khiến vi khuẩn có hại vô tình gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột và dẫn tới các vết loét ở đại tràng.

Do bệnh lý

Người bệnh mắc một số bệnh lý như viêm đại tràng vi thể hoặc viêm ruột là những bệnh phổ biến dẫn tới viêm đại tràng.

Chế độ ăn uống

Khi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn tiêu thụ những thực phẩm chứa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản, đồ tanh sống hoặc hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia…khiến lớp niêm mạc của đại tràng dần bị phá hủy dẫn tới viêm nhiễm.

Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn tới viêm đại tràng

Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn tới viêm đại tràng

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ mà không biết tác hại của việc này. Lạm dụng kháng sinh có thể tiêu diệt lợi khuẩn làm suy giảm hệ miễn dịch gây ra viêm.

Thiếu máu cục bộ

Trong trường hợp động mạch cung cấp máu cho đại tràng bị hẹp xoắn ruột, xơ vữa động mạch, thoát vị…khiến một phần của đại tràng bị kẹt bên trong “điểm yếu” của thành bụng, gây thiếu máu và tạo ổ viêm.

Các triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa gây viêm nhiễm và làm tổn thương niêm mạc đại tràng và chức năng của đại tràng. Viêm đại tràng gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh như sau:

- Cơ thể mệt mỏi, gầy sút: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, hay cáu gắt. Trường hợp bệnh nặng gây thiếu máu và sút cân.

- Khó chịu ở bụng: Người bệnh có cảm giác nặng bụng thậm chí như có cảm giác khối đá đè trong bụng. Cảm giác giảm xuống khi đại tiện hoặc trung tiện, tăng lên khi táo bón.

- Rối loại đại tiện: Người bệnh bị đi ngoài nhiều lần, phân lúc táo lúc lỏng, phân có nhầy, có thể có máu. Người bệnh đi ngoài xong lại muốn đi tiếp, mót rặn ỉa già.

- Đau bụng: Là triệu chứng khá phổ biến ở người bệnh, tùy vào mức độ viêm và tổn thương đại tràng mà cơn đau nặng hay nhẹ, thưa hay dày.

Đau bụng là triệu chứng của viêm đại tràng

Đau bụng là triệu chứng của viêm đại tràng


Bình luận

Bài viết nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Messenger

Chat cùng chuyên gia qua Zalo