Rối loạn tiêu hóa xuất hiện với những triệu chứng gì? XEM NGAY!

Rối loạn tiêu hóa rất dễ gây hoang mang vì bệnh có những triệu chứng tương tự một số vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Nếu không có hiểu biết cụ thể về bệnh sẽ rất khó để có phương pháp điều trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa cụ thể và đưa ra lời khuyên dành cho người bệnh.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh. Đây là hậu quả của nhiều bệnh lý khác như: Viêm đại tràng, viêm ruột,… Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa có thể là do chế độ ăn uống hàng ngày không đảm bảo vệ sinh hoặc đường ruột đang bị loạn khuẩn,… Tình trạng này không quá nghiêm trọng nhưng nếu điều trị chậm, không triệt để có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa có rất nhiều hiểu hiện khác nhau, sau đây là một số triệu chứng nổi bật:

Nôn, buồn nôn

Khi bộ phận tiêu hóa hoạt động yếu, thức ăn sau nạp vào cơ thể không được hấp thu, kèm theo đó là những phản ứng với các loại men trong đường ruột làm cho bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa có cảm giác buồn nôn hay thậm chí nôn mửa.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đi cầu phân lỏng. Khi bị rối loạn tiêu hóa, người mắc sẽ đi ngoài với số lượng và tần suất nhiều hơn bình thường. Việc đi vệ sinh không kiểm soát khiến cơ thể dễ bị mất nước và chất điện giải, cảm giác mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều. Nếu không bù nước kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tiêu chảy là triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy là triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa

Táo bón

Khi bị rối loạn tiêu hóa, khả năng ruột co bóp kém, khiến việc đi đại tiện khó khăn, phân thường khô cứng. Buồn mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi đại tiện lâu hoặc nhiều ngày mới đi đại tiện.

Người bị rối loạn tiêu hóa với triệu chứng táo bón còn có thể kèm theo những cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen hay vón cục, đi đại tiện rồi mà cảm giác vẫn còn phân trong ruột.

Đầy bụng trướng hơi

Thức ăn đi vào cơ thể tầm khoảng 30 phút là có thể tiêu hóa bớt đi nhưng với những người rối loạn tiêu hóa thì quá trình này lại diễn ra chậm hơn. Thức ăn tiêu hóa chậm gây ra cảm giác khó chịu.

Người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, nhanh no. Đôi lúc, khi ăn cảm thấy vướng nghẹn ở vùng cổ họng, gây cảm giác buồn nôn, nôn. Bụng tức nặng ở phần trên, lúc nào cũng cảm giác như chứa đầy nước, đầy hơi. Đi lại nặng nề, đau bụng râm ran. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, dẫn đến suy kiệt.

Thay đổi thói quen đi đại tiện

Một người bình thường có thể đi đi đại tiện 1 đến 2 ngày/lần, phân thành khuôn, không lỏng nát hoặc cứng, rắn. Nhưng những người mắc chứng rối loạn tiêu hóa có thể đi đại tiện nhiều lần trong ngày, lúc táo bón lúc tiêu chảy kèm theo đau bụng, đầy hơi, buồn nôn. Nhiều trường hợp đi ngoài ngay sau bữa ăn.

Lời khuyên cho người bị rối loạn tiêu hóa

Khi gặp những triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa nêu trên, bạn cần chữa trị ngay để tránh những biến chứng không đáng có.

Thay đổi chế độ ăn uống tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Thay đổi chế độ ăn uống tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Một biện pháp có thể giúp cải thiện tình trạng là thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Chế độ ăn uống quyết định rất nhiều đến sức khỏe của cơ quan tiêu hóa. Bạn cần bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp thêm chất xơ, vitamin và nước cho cơ thể. Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng chất kích thích, không uống rượu, bia và nước có ga, thuốc lá. Hạn chế những đồ ăn nhanh có hại cho sức khỏe.

Thu Ngọc


Bình luận

Bài viết nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Messenger

Chat cùng chuyên gia qua Zalo